Creative Thailand

HAPPENING

นักออกแบบ นักคิด และผู้ประกอบการ ในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทย

Up Coming

Dates on Your Diary on Thai Design Calendar

มาดูกัน! เมื่อความสร้างสรรค์กระจายตัวไปทุกที่

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็สามารถหยิบเอาความคิดสร้างสรรค์มาใช้เพื่อพัฒนาสินค้าและปรับปรุงบริการ สร้างมูลค่าเพิ่ม เกิดรายเพิ่มขึ้นได้อย่างไม่ยาก

เพิ่มเติม

ความสร้างสรรค์อยู่รอบตัวมากกว่าที่คิด ! และ เมื่อสร้าง มาบวกกับ สัน จะเกิดอะไรขึ้น ?

เมื่อ “ สร้าง + สัน “ จึงกลับมามีความหมายเฉกเช่นเดียวกับคำว่า “ สร้างสรรค์ “

เพิ่มเติม

Creative Thailand มุ่งหน้าสู่งาน Milan Design Week 2018

ตามที่รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์กำหนดนโยบายสำคัญในการส่งเสริมศักยภาพด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศ (Creative Thailand) เพื่อยกระดับสู่สากล

เพิ่มเติม

'เทศกาลฟรีฟอร์ม' เปลี่ยนโรงเรียนร้างให้เป็นสนามศิลปะ

เทศกาลฟรีฟอร์ม 2017 เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพ หรือ Bangkok Design Festival หนึ่งเดือนที่จะแปลงห้องเรียนเก่ากลางเมืองให้เป็นพื้นที่ทดลองการใช้เวลาร่วมกันของคนเมือง

เพิ่มเติม

สตาร์ทอัพสายศิลป์ ธุรกิจศิลปะในโลกดิจิตอล

ถึงแม้ธุรกิจการค้าขายงานศิลปะจะเป็นธุรกิจที่ดำเนินงานแบบโลกเก่า ที่อาศัยแรงขับเคลื่อนจากสายสัมพันธ์ระหว่างศิลปิน ผู้ค้างานศิลปะ หรือเจ้าของหอศิลป์ต่างๆ และมันคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนความเคยชินนี้ให้เข้าสู่แพลตฟอร์มใหม่ในโลกออนไลน์

เพิ่มเติม

ปักธงไทยแลนด์ ดินแดนแห่งความคิดสร้างสรรค์และดีไซน์บนแผนที่โลก!

นิตยสารไลฟ์สไตล์และดีไซน์ระดับโลก Wallpaper* UK จัดทำฟีเจอร์พิเศษ Thailand Reveal สำรวจอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยในหลากหลายแง่มุม ส่งทีมงานจากลอนดอนมาสัมภาษณ์บุคคลหัวกะทิในแวดวงครีเอทีฟและดีไซน์

เพิ่มเติม

นิตยสาร Wallpaper* อังกฤษ ปักหมุดเมืองไทย ธุรกิจสร้างสรรค์กำลังเบ่งบาน

นิตยสาร Wallpaper* UK ส่งทีมงานจากลอนดอนมาถ่ายทำและสัมภาษณ์บุคคลระดับหัวกะทิในแวดวงธุรกิจสร้างสรรค์

เพิ่มเติม

เทคโนโลยีโลกเสมือน 'Virtual Reality' ส่งผลต่อธุรกิจในอนาคตอย่างไร

คลื่นเทคโนโลยีลูกใหม่กำลังจะพลิกโฉมการช็อปปิ้งอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น Virtual Realityที่ไม่ใช่แค่ใช้สำหรับเล่นเกมสนุกๆ หรือ QR Code เทคโนโลยีเก่า แต่เอามาประยุกต์ใช้กับการจับจ่ายผ่านออนไลน์เพย์เมนต์ วิถีการช็อปปิ้งแบบใหม่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

เพิ่มเติม

Happening ( ทั้งหมด )

Dates on Your Dairy on Thai Design Calendar

Chiangmai Design Award 2018 รางวัลการออกแบบเชียงใหม่ ประจำปี 2561

รางวัลการออกแบบเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Design Awards (CDA) คือ กิจกรรมสร้างสรรค์ที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมผู้ที่มีพรสวรรค์ด้านการออกแบบ และผลักดันให้เกิดการลงทุนในด้านการออกแบบและเครื่องมือเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมวิสัยทัศน์ในการพัฒนาชุมชนเชียงใหม่ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศ

เพิ่มเติม

Thai Silk Couture โชว์เสน่ห์ผ้าไหมไทยในงาน Chiang Mai Design Week

ผ้าไหมไทยมีเสน่ห์ไม่แพ้ใครในโลก... คำกล่าวนี้ได้รับการตอกย้ำอีกครั้งในงานเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่หรือ Chiang Mai Design Week 2018 ที่เพิ่งผ่านมาด้วยนิทรรศการพิเศษที่ชื่อว่า Thai Silk Couture

เพิ่มเติม

Chiang Mai Design Week ปักหมุดเชียงใหม่ในฐานะอีกหนึ่งศูนย์กลางด้านดีไซน์

อาจเรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมไปแล้วที่พอถึงปลายปีเหล่าดีไซเนอร์และผู้ที่สนใจด้านการออกแบบก็จะไปรวมตัวกันที่ เชียงใหม่ เพื่อร่วมงานเทศกาลออกแบบเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Design Week ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

เพิ่มเติม

อนาคตของการอ่าน และสัมพันธ์สามเส้าของ สำนักพิมพ์, สายส่ง และร้านหนังสือ

คนไทยอ่านหนังสือปีละแปดบรรทัด' เป็นคำกล่าวที่คนชอบยกมาเหน็บแหนมว่าคนไทยมีนิสัยไม่ชอบอ่าน แต่หากคุณได้มีโอกาสไปเดิน 'งานหนังสือ' ที่ปีหนึ่งๆ จัดไม่ต่ำว่า 5-6 ครั้ง ทั้งงานเล็กงานใหญ่ งานไทย งานเทศ จะตระหนักได้ว่าเป็นเรื่องไม่จริงเลย

เพิ่มเติม

ถึงเวลาแล้วที่เมืองไทยจะมีอาร์ต เบียนนาเล่ของตัวเองซะที

หลังจากให้รอมานาน ในที่สุด บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ เทศกาลเบียนนาเล่สัญชาติไทยก็ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยนำเสนอผลงานของ 75 ศิลปินจาก 33 ประเทศทั่วโลก ใน 20 โลเคชั่นทั่วกรุงเทพฯ ภายใต้แนวคิด Beyond Bliss

เพิ่มเติม

ข้อมูลศาสตร์ (Data Science) วิชาบังคับสำหรับนักออกแบบ

คำถามที่ว่า AI หรือปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) จะมาเปลี่ยนธุรกิจในโลกนี้อย่างไร กำลังได้รับความสนใจมากขึ้น เพราะ AI กำลังทำให้ระบบของธุรกิจเป็นอัตโนมัติมากขึ้น และเข้าถึงประสบการณ์ของลูกค้าได้ทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการรับมือ การพูดคุยสื่อสารกับลูกค้า การติดตามข้อมูลแบบเรียลไทม์ที่สามารถมองเห็นรูปแบบความคิดและการตัดสินใจของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น

เพิ่มเติม

เทรนด์โลก 2019 NOW AGE: Manifesto and Action

กลับมาอีกครั้ง!! TCDC จัดทำ eBook “เจาะเทรนด์โลก 2019 โดย TCDC: NOW AGE: Manifesto and Action

เพิ่มเติม

ABU DHABI นครแห่งลูฟร์สาขาสองที่หวังสร้างชาติด้วยวัฒนธรรม

เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ทรัพยากรย่อมมีวันหมด หรืออาจเสื่อมความนิยมไม่วันใดก็วันหนึ่ง บรรดาชาติอาหรับจึงพยายามลดการพึ่งพาน้ำมัน แล้วหันไปสร้างความหลากหลายในระบบเศรษฐกิจด้วยอุตสาหกรรมอื่นๆ สำหรับอาหรับเอมิเรตส์ หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ถูกชูขึ้นมาเป็นพระเอกก็คือ ‘วัฒนธรรม’

เพิ่มเติม

ก่อนเศรษฐกิจจะสร้างสรรค์

จากเส้นทางการดำเนินนโยบายการพัฒนาประเทศที่เปลี่ยนผ่านจากยุคเกษตรกรรมมาสู่ยุคอุตสาหกรรมที่นำความรุ่งเรืองมาสู่ประเทศ “ความคิดสร้างสรรค์” เริ่มปรากฏให้เห็นจากร่องรอยจางๆ จนมาเด่นชัดขึ้นเมื่อวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจได้สร้างมุมมองใหม่ให้กับเหล่าผู้ผลิตนโยบาย ด้วยการนำความคิดสร้างสรรค์ที่เคยเป็นเพียงทิศทางของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ที่เรียกว่า “เศรษฐกิจสร้างสรรค์” มาเป็นแผนการดำเนินงานสำหรับอนาคตใหม่ของประเทศไทย

เพิ่มเติม

เครื่องประดับดีไซน์ล้ำจาก Talent Thai & Designers' Room ในงานบางกอกเจมส์

The Jeweler Showcase เป็นหนึ่งในนิทรรศการที่รวมรวมเครื่องประดับดีไซน์ใหม่ๆ ไอเดียสร้างสรรค์ ภายในงานในงาน Bangkok Gems and Jewelry ครั้งที่ 62 รวบรวมผลงานจากนักออกแบบสินค้าเครื่องประดับ จากโครงการ Talent Thai & Designers' Room ไว้กว่า 23 แบรนด์ อาทิ เครื่องประดับทำจากเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติของ Jittrakarn หรือการเปลี่ยนกระดาษให้เป็นจิวเวลรีสุดเท่จาก Basic Theory รวมถึงเครื่องประดับนาฬิกาสัญชาติไทยอย่าง Simpl Watch

เพิ่มเติม

มารู้จักกับสินค้า สร้างสรรค์อย่างสร้างสัน ในหมวด Food and Healthy

เพราะ ความสร้างสรรค์อยู่รอบตัวมากกว่าที่คุณคิด

เพิ่มเติม

Creative Thailand มุ่งหน้าสู่ปารีส ประกาศศักยภาพพลังความคิดสรา้งสรรค์ของคนไทย ในงาน Maison & Objet 2018

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เดินหน้าเต็มกำลัง ประกาศศักยภาพพลังความคิดสร้างสรรค์ของคนไทย สร้างโอกาสทางการค้าในงาน Maison & Objet 2018 ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

เพิ่มเติม