Creative Thailand

ศิลปะเปื้อนถ่านของ โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี

โลเล - ทวีศักดิ์ ศรีทองดี เป็นศิลปินชั้นแนวหน้าของเมืองไทยที่มีเส้นสาย หลายคนคุ้นเคยกับวิชวลแปลกตาเหมือนมาจากนอกโลกของเขาดี พักหลังๆ โลเลหายหน้าหายตาไปจากกิจกรรมทางศิลปะ เก็บตัวอยู่ที่บ้านน้อยใช้ชีวิตกับครอบครัวในต่างจังหวัดอยู่พักใหญ่ ล่าสุดโลเลได้กลับมาแสดงผลงานศิลปะของเขาอีกครั้ง โดยนิทรรศการศิลปะของเขาครั้งนี้มีชื่อว่า “Mokutan คนขายถ่าน” จัดขึ้นที่ CASE Space Revolution แกลเลอรีขนาดกระทัดรัดใจกลางสุขุมวิทนิทรรศการ “Mokutan คนขายถ่าน” ว่าด้วยแรงบันดาลใจจากคนทำถ่าน (หุงต้ม) "ในอดีตมีอาชีพเกี่ยวกับการผลิตถ่าน ด้วยการคิดค้นวิธีสร้างพลังงานในรูปแบบหนึ่ง (แบบธรรมชาติ) เป็นอาชีพที่สืบทอดต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้ แม้จะเหลือคนทำอาชีพนี้ลดน้อยลงก็ตาม การนำส่วนของต้นไม้ มาผ่านกระบวนการ การคัดเลือก ฝังกลบไม้ซุกในหน้าดิน แล้วให้ความร้อนค่อยๆทำหน้าที่ จนผลที่ออกมา เป็นชิ้นส่วนถ่านสีดำ ที่นำไปใช้ประโยชน์ในลำดับถัดไป หุงต้ม สร้างพลังงาน"
 

ภาพคนขายถ่านที่เนื้อตัว มอมแมม ดำ เป็นภาพติดตาของศิลปินมาตั้งแต่ในวัยเด็ก เพราะในกระบวนการผลิต กว่าจะออกมาเป็นถ่านได้ต้องใช้ความอุตสาหะ งานที่หลายคนเห็นว่าง่าย แต่จริงๆ แล้วเป็นงานที่ ต้องใช้เวลา และความพิถีพิถันกว่าจะคัดแยก นำมามัดจัดรวมกันเป็นชุด เพื่อนำไปขาย
โลเลนำไอเดียของ 'ถ่าน' มาถ่ายทอดเป็นภาพวาดบุคคลหลากหลายในโทนสีขาว-ดำ เนื้อตัวมอมแมม "ผมชอบศึกษาเรื่องราวของพวกเขา คนสำคัญเหล่านี้ (ในภาพวาด ) ทำหน้าที่เป็นเหมือนคนขายถ่าน (อาชีพเผาถ่าน) เพราะพวกเขาได้แสดงออกถึงสิ่งที่พวกเขาสนใจ สร้างผลงาน สร้างความคิด และผลของการทดลองด้วยชีวิต ก็ได้ส่งแรงบันดาลใจ ที่มีประโยชน์ ต่อคนรุ่นต่อๆ มา แต่ละคน ได้ผ่านแรงเสียดทานมากมาย ในการแสดงความคิดอุดมการณ์ ต่อสู้ กว่าที่จะกลายเป็นชุดความคิด จนเนื้อตัวมอมแมม
โลเล จบการศึกษาจาก คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์มหาวิทยาลัยศิลปากร ทำงานเกี่ยวกับการออกแบบ, เล่นดนตรี, ทำงานศิลปะและสร้างผลงานในรูปแบบอื่นๆ เช่น Street Art, Music, VDO editor เป็นต้น ผลงานของโลเล มักเกี่ยวกับเรื่องของมนุษย์ในมิติต่างๆ เขาเคยแสดงผลงานในต่างประเทศมานับไม่ถ้วน มี วงดนตรีเชิงทดลอง Happyband Project (ก่อตั้งเมื่อปี2009) ผลงานในรูปแบบหนังสือ อาทิ Underground Cartoon 1,2,3,4, My Nonsense, Lolaytoon 008,หนังสือ Man on Fish ( มนุษย์ยืนอยู่บนปลา ) 

 

ดูเหมือนว่าศิลปินคนนี้ยังคง 'ถ่าน' เป็นพลังในการทำงานสร้างสรรค์อีกหลายกระสอบ หลังจากนี้เขามีโครงการทำหนังสารคดีเกี่ยวกับวงดนตรี และมีโปรเจ็คต์ออกแบบแว่นตาและกราฟิกบนเสื้อผ้าอีกด้วย

 

นิทรรศการ “Mokutan คนขายถ่าน”
23 พฤศจิกายน 2560 - 14 มกราคม 2561

CASE Space Revolution, ชั้น 2 ร้าน Broccoli Revolution (หัวมุมซอยสุขุมวิท 49)

www.facebook.com/casespacerevolution