Creative Thailand

ผ้าฝ้ายไทยในมือของดีไซเนอร์รุ่นใหม่

ผ้าฝ้าย เป็นผ้าที่ปรากฏอยู่ในหลายวัฒนธรรมทั่วโลก รวมถึงเมืองไทย ด้วยเพราะฝ้ายเป็นพืชท้องถิ่นในดินแดนอุษาคเนย์ คุณสมบัติที่ระบายอากาศ ทนทาน แห้งเร็ว เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นของเมืองไทย ผ้าฝ้ายจึงเป็นผ้าที่คนไทยนิยมใช้ ตั้งแต่อดีต จวบจนกระทั่งมาถึงปัจจุบัน และศิลปะการทอผ้าฝ้ายปรากฏอยู่ในวัฒนธรรมท้องถิ่นของไทย

 

 

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT หัวเรือใหญ่ในการเผยแพร่และพัฒนางานหัตถศิลป์ไทย จึงได้ริเริ่มโครงการสนับสนุนให้ผ้าไทยเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้นในชีวิตประจำวัน นั่นก็คือโครงการ ‘ฝ้ายทอใจ’ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยงานฝ้ายทอใจครั้งที่ 10 ที่เพิ่งสิ้นสุดไปเมื่อไม่นานมานี้ชูแนวคิด ‘วิถีไทย ร่วมสมัย ด้วยผ้าทอมือ’ 
ความพิเศษของงานในปีนี้คือทาง SACICT ได้เชิญดีไซเนอร์มากฝีมืออย่าง เอก ทองประเสริฐ จากแบรนด์ Ek Thongprasert และ Curated มาออกแบบเสื้อผ้าจากผ้าพิมพ์ลายเทิดพระเกียรติที่ทาง SACICT ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษ นั่นก็คือลายกุหลาบควีนสิริกิติ์ ลายเส้นสีของผีเสื้อ ลายปลาตะเพียนทองในสายน้ำพระทัย ลายสีสวยบนบอนสี และลายปูราชินี กษัตรี 5 รอบ ซึ่งเอก ทองประเสริฐ ก็ได้นำผ้าทั้งห้าลายนี้มารังสรรค์เป็นคอลเล็คชั่น ‘แสงเดือน’ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยคอลเล็คชั่นนี้มาพร้อมกับโครงชุดแบบเรขาคณิตแบบสวมใส่ง่าย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งเมื่อมาผนวกกับคุณสมบัติของผ้าฝ้ายที่ระบายความร้อนได้ดีแล้วน่าจะเหมาะกับอากาศประเทศไทยแน่นอน
เสื้อผ้าคอลเลกชั่นนี้ แม้จะอยู่ในรูปแบบของโชว์เคส (showcase) แต่ทาง SACICT หวังว่าผลงานที่รังสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ รวมถึงเหล่าผู้ผลิตผ้าทอไทยที่เป็นเหมือน ‘ต้นน้ำ’ ให้เห็นว่าคุณค่าของผลงานที่พวกเขาสร้างขึ้นมานั้นไม่ได้ลดลงไปตามกาลเวลา ในทางตรงกันข้าม ดูแต่จะมีมูลค่าเพิ่มมากยิ่งขึ้นหากนำมาต่อยอดถูกทาง นอกจากจะได้สืบสานสิ่งที่บรรพบุรุษได้สร้างไว้แล้ว ยังสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชนต่อไปด้วย ส่วนผู้สวมใส่เองก็มีเสื้อผ้าที่ไม่เหมือนใคร แถมยังเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์แห่งความเป็นไทยไว้ใส่ไปไหนมาไหน พร้อมกับได้เผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปพร้อมๆกัน 
www.sacict.or.th


SUMMARY

- ผ้าฝ้ายเป็นวัสดุพื้นถิ่นที่สามารถนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มได้หลากหลายวิธี

- ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ส่งเสริมงานฝีมือท้องถิ่นที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง