Creative Thailand

Art - Kamuilim คามุย ลิม ผู้ที่เรียกตัวเองว่า ‘คนสร้างภาพ’ กับแรงบันดาลใจอันเรียบง่าย ทว่ายิ่งใหญ่

WORDS: CHIDSUPANG CHAIWIROJ

PHOTOS: EKAPHOP DUANGKHAMการใช้ชีวิตบนโลกที่มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ ‘ธรรมชาติ’ จึงกลายเป็นสิ่งที่น่าปรารถนากว่าที่เคย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผลงานของคามุย ลิมที่โดดเด่นด้วยสิงสาราสัตว์และแมกไม้นานาพรรณจึงโดดเด่นเตะตากว่าใคร ยิ่งได้มาวางจัดแสดงอยู่ท่ามกลางห้างสรรพสินค้าดิ เอ็มโพเรียมด้วยแล้ว ป็อปอัพสโตร์ของ Kamuilim Fine Arts & Decor ดูไม่ต่างกับโอเอซิสที่เต็มไปด้วยชีวิตและสีสัน


“คอนเซ็ปต์ของงานของผมจะเกี่ยวกับธรรมชาติครับ ผมมองว่าศิลปะอย่างเดียวมันไม่พอ ต้องสะท้อนสังคมด้วย ผมอยากให้คนตระหนักรู้และสำนึกในความงามของธรรมชาติ เบียดเบียนธรรมชาติให้น้อยที่สุด เพราะทุกวันนี้ประชากรก็ล้นโลกอยู่แล้ว ผมเองก็เป็นคนรักสัตว์มาก เสียดายได้สัตว์หลายๆพันธุ์ต้องสูญพันธุ์ไปหมด ในงานผมบางครั้งจึงมีสัตว์แปลกๆ ที่คนไม่เคยเห็นเข้ามาแทรกด้วย เหมือนสะท้อนสิ่งที่เรารักออกมาผ่านผลงาน” คามุยพูดถึงผลงานสินค้าตกแต่งบ้านของเขา “นอกจากนี้ดีไซน์แบบธรรมชาติยังประยุกต์กับการแต่งบ้านได้ง่าย อยู่บ้านไหนก็อยู่ได้ แค่มุมเล็กๆ ก็ทำให้เราใกล้ชิดกับธรรมชาติได้แล้ว เหมือนเป็นการดึงธรรมชาติมาอยู่ใกล้ตัวเราครับ” คามุยเสริมว่างานของเขานั้นส่วนใหญ่เป็นลิมิเต็ด เอดิชั่น “บางทีก็ทำขึ้นมาชิ้นเดียว บางชุด 5 ชิ้นหรือ 10 ชิ้น เพราะอยากให้ผู้ที่ได้เป็นเจ้าของรู้สึกพิเศษ”
แม้ทุกวันนี้ งานส่วนหนึ่งของคามุย ลิม คือการออกแบบลายผ้าและสินค้าตกแต่งบ้านภายใต้แบรนด์​Kamuilim Fine Arts & Decor  แต่เขาก็ยังไม่ทิ้งงานจิตรกรรมที่เป็นเหมือนรักแรกของเขา เมื่อความรักในงานวาดเขียนตั้งแต่เด็กๆมาผสมผสานกับแรงบันดาลใจจากคุณอาที่ชอบเขียนภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ คามุยจึงมุ่งมั่นที่จะสอบเข้าโรงเรียนเพาะช่างให้ได้ “ถ้าพูดถึงโงเรียนเพาะช่างแล้ว ก็นับว่าเป็นสุดยอดด้านโรงเรียนศิลปะ ตอนนั้นตั้งใจว่าต้องสอบเข้าให้ได้ พอเข้าได้ผมก็เลือกเรียนสาขาศิลปะประจำชาติซึ่งมีสอนที่เพาะช่างเท่านั้น จริงๆแล้ว โรงเรียนเพาะช่างเกิดจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 ที่ต้องการผลิตช่างฝีมือมาสืบสานศิลปะไทย ทั้งสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ศิลปกรรม เวลาวัดวาอารามเสียหายจะได้มีคนทำนุบำรุง” ทุกวันนี้ คามุยก็ยังเจียดเวลามาสร้างสรรค์งานจิตรกรรมควบคู่กันไปด้วย โดยใช้เทคนิคสีฝุ่นแบบโบราณที่เขาร่ำเรียนมาจากโรงเรียนเพาะช่างนั่นเอง “งานของผมอาจจะดูสมัยใหม่ แต่ของโบราณก็ไม่ได้ทิ้งเหมือนกัน เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ช่วยเตรียมความพร้อม เตรียมสมาธิสำหรับเรา และเตรียมพื้นสำหรับเขียนลายลงไปด้วย เพราะอย่างนี้ถึงเรียกว่าจิตรกรรม ซึ่งในภาษาบาลี-สันสกฤตมาจากคำว่าจิตใจและการกระทำ ผมว่าเป็นคำที่วิเศษมากครับ” เขากล่าว “ผมชอบบอกกับคนอื่นว่าเราเป็นคนสร้างภาพ ไม่ใช่สร้างภาพเอาหน้านะ แต่สร้างภาพจริงๆ เป็นภาพที่มีคุณค่า จิตรกรคือนักสร้างภาพครับ แต่ถ้าถึงจุดหนึ่งถ้ามีคนเห็นคุณค่าและสนับสนุน มันก็จะไปต่อได้ ถึงแม้วันหนึ่งเราจะไม่อยู่แล้ว งานก็ยังอยู่ต่อไป อาจารย์ที่สอนผมเคยบอกแค่ว่าจะวาดอะไรก็ได้ ขอแค่ทำอย่างไรก็ได้ให้งานเราไปอยู่ในมิวเซียมได้ในอนาคต ให้คนเห็นคุณค่า และในฐานะคนไทยเราก็อยากเชิดชูรากเหง้าของตัวเรา และสิ่งที่เราทำได้ ก็คือสร้างงานศิลปะให้คนได้ชื่นชมครับ ศิลปะคือสิ่งที่ช่วยยกระดับจิตใจ และสำหรับผม คุณค่าของศิลปะอยู่ตรงนี”


ป็อปอัพสโตร์ของ Kamuilim Fine Arts & Decor เปิดบริการที่ดิ เอ็มโพเรียม จนถึงสิ้นเดือนนี้

Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
0 0