Creative Thailand

Trimode Studio สามดีไซเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบที่แตกต่างกัน

ความขัดแย้งทางความคิดบางครั้งก็ก่อให้เกิดผลลัพธ์ใหม่ๆ ที่เราคาดไม่ถึง ดังเช่นผลงานออกแบบของ Trimode Studio โดยสามดีไซเนอร์ นิ-ชินภานุ อธิชาธนบดี, หงษ์-ภิรดา และ หยก-ภารดี เสนีย์วงษ์ อยุธยา ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบที่แตกต่างกัน คนแรกเป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ ส่วนอีกสองสาวฝาแฝดเป็นอินทีเรียร์ดีไซเนอร์ และนักออกแบบเครื่องประดับ แต่ทั้งสามสามารถผสมผสานมุมมองที่แตกต่างเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว
ผลงานของ Trimode Studio ครอบคลุมตั้งแต่ งานออกแบบเครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ สถาปัตยกรรมภายใน ไปจนถึงกราฟิก และแบรนดิ้ง การทำงานออกแบบ Trimode ให้ความสำคัญกับกระบวนการคิดและการทดลอง เพื่อนำเสนอไอเดียใหม่ๆ และไม่จำกัดรูปแบบการทำงานออกแบบ พวกเขาไม่เคยให้ความสำคัญกับเทรนด์ แต่ชอบมองไปยังอนาคต วิเคราะห์ถึงแนวโน้มความเปลี่ยนแปลง แล้วนำเสนองานออกแบบที่ตอบโจทย์มากที่สุด ผลงานของ Trimode ยังมีความโดดเด่นในการนำอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของไทย มาตีความให้เป็นงานออกแบบร่วมสมัย 


ปรัชญาในการทำงานของ Trimode ให้ความสำคัญกับกระบวนการคิด และการทดลอง ทั้งในเรื่องของวัสดุ สเปซ และฟอร์ม พยายามทำลายข้อจำกัดทางความคิดให้มากที่สุด เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับการงานสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และสิ่งที่ยึดมั่นเสมอในการทำงาน ไม่ว่าโปรเจ็คต์นั้นจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็คือ ความใส่ใจกับรายละเอียดแบบในทุกดีเทล 


จุดเริ่มต้นของ Trimode จากการที่ทั้งสามแยกย้ายกันทำงานประจำหลังเรียนจบ และได้พบว่าสิ่งที่สนใจจริงๆ คืองานออกแบบ จึงรวมตัวกันเพื่อเปิดสตูดิโอ แม้จะเรียนกันมาคนละด้าน แต่ก็ทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี โดย นิ มีบทบาทเป็นคนเริ่มต้นไอเดียต่างๆ ส่วนหงส์ จะเป็นคนใส่ข้อมูล และอัพเดทเทรนด์ต่างๆ ส่วนคุณหยก มีหน้าที่เป็นคนคุมเกมนำไอเดียของทั้งคู่มาผสมกันจนเกิดผลลัพธ์อันลงตัว


เริ่มต้นเป็นสตูดิโอขนาดเล็กๆ มีพนักงานเพียง 5 คน แต่ดูเหมือนจะเป็นข้อดี ทำให้การคุยงานง่าย สามารถกระจายงานได้รวดเร็ว เมื่อทุกคนได้รับบรีฟจากลูกค้ามาก็สามารถกระจายงานกันทำได้ทันที และทำให้ Trimode สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขยายตัวได้รวดเร็วในระยะเวลาอันสั้น


ความสำเร็จของ Trimode Studio ก็คือความสำเร็จของลูกค้า รายชื่อแบรนด์ระดับโลกที่ไว้วางใจให้พวกเขาดูแลงานออกแบบมีตั้งแต่แบรนด์ระดับโลกอย่าง W Hotel, Hilton, Bonchon ไปจนถึงแบรนด์ไทยที่มีชื่อเสียงระดับสากลอย่าง Sigha, Flynow, Greyhound ผลงานของ Trimode Studio ได้รับรางวัลด้านการออกแบบจากหลากหลายเวที เช่น Elle Decoration, DEmark Award และเรื่องราวของพวกเขาก็ได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศ


ปัจจุบัน Trimode ก็ได้เติบโต กลายเป็นสตูดิโอขนาดใหญ่ เพื่อความชัดเจนในการทำงานจึงได้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ Trimode Studio ส่วนที่ทำงานออกแบบภายใน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ Trimode Accessories ส่วนที่ทำงานออกแบบเครื่องประดับ และงานด้านแฟชั่นและ Trimode.C ส่วนที่ใหม่ที่สุดทำงานเครื่องประดับสำหรับคนรุ่นใหม่


ส่วนประกอบของความสำเร็จของ Trimode คือความกล้าที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ ให้ความสำคัญกับกระบวนการคิด และที่สำคัญคือความเอาใจใส่ ความรักในงานที่ทำ ด้วยสิ่งเหล่านี้ ทำให้พวกเขาเดินทางมาไกลเกินกว่าที่ทั้งสามคาดคิดไว้แล้ว เมื่องานที่ออกมาดี ก็ไม่จำเป็นต้องป่าวประกาศทำการตลาดให้วุ่นวาย สุดท้ายผลงานก็จะตัวที่ดึงลูกค้าเข้ามาหาเอง อย่างเช่นที่ทั้งสามเคยพูดเอาไว้ว่า “เราทำอะไรทำให้ดีไม่ว่างานเล็กงานใหญ่พองานดีงานจะบอกเองว่าเราเป็นอย่างไรCreative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
0 0