Creative Thailand

จับตา จับใจ สถาปัตยกรรมไทยในเวทีโลก

สถาปัตยกรรมไทย(เดิม)นั้นมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน ไม่ว่าจะวัดวาอารามหรือบ้านเรือนไทย ที่มีรูปทรงโดดเด่นไม่เหมือนใคร ต้องขอบคุณช่างและสถาปนิกในอดีตที่ร่วมสร้างสรรค์อัตลักษณ์สถาปัตยกรรมไทยให้มีคาแรกเตอร์ชัดเจน  อย่างไรก็ดี สถาปนิกรุ่นใหม่ก็มีพลังสร้างสรรค์ไม่แพ้กัน และนี่คือผลงานออกแบบของเหล่าสถาปนิกไทยที่สามารถคว้ารางวัลต่างๆ จากเวทีระดับทั่วโลก พวกเขากำลังกลายเป็นคลื่นเล็กๆ ที่ก่อมวลขึ้นเพื่อสร้างอัตลักษณ์ของสถาปัตยกรรมไทยร่วมสมัยให้ปรากฏเด่นชัดในไม่ช้า
The Wine Ayutthaya

ผศ.บุญเสริม เปรมธาดา ถือเป็นสถาปนิกที่ให้ความสำคัญกับบริบทของงานสถาปัตยกรรมและคุณค่าของชุมชน ที่ผ่านมาเคยส่งสถาบันกันตนาเข้าชิงรอบสุดท้าย Aga Khan Award for Architecture 2013 ส่วนผลงานออกแบบล่าสุด The Wine Ayutthaya สามารถคว้า 2 รางวัล คือรางวัลชนะเลิศสูงสุด Overall Winner และ The winner hospitality category จาก THE PLAN AWARD 2017 ประเทศอิตาลี
Baan Nhong Bua School

The ArchitizerA+ Awards เป็นเวทีใหญ่ในแวดวงสถาปัตยกรรม ในการมอบรางวัลครั้งที่ 5 ที่ผ่านมาในนครนิวยอร์ก เรียกได้ว่าเป็นปีโดดเด่นของสถาปนิกไทย เพราะสถาปนิกไทยหลายคนคว้ารางวัลมาได้ ไล่ตั้งแต่รางวัล Institutional-Primary & High Schools โรงเรียนบ้านหนองบัว อ.พาน จ.เชียงราย โดย Junsekino Architecture & Design กับผลงานอาคารภายใต้แนวคิดที่เน้นความพอเพียงและประโยชน์ใช้สอย ตัวอาคารสามารถใช้งานได้หลายอย่าง ทั้งห้องเรียน ห้องเล่น พร้อมรับมือปัญหาน้ำท่วมในช่วงหน้าฝนด้วยการยกพื้นสูง ในฤดูหนาวที่มีลมแรงผนังก็ถูกออกแบบมาให้แสงแดดสามารถส่องได้เพื่อเพิ่มความอบอุ่น

CHOUI FONG Tea Café
The ArchitizerA+ Awards สาขา Hospitality-Restaurants มอบให้แก่ คาเฟ่ไร่ชาฉุยฟง (CHOUI FONG Tea Café) อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ฝีมือของ สตูดิโอสถาปนิกไอดิน (IDIN Architects) โดดเด่นด้วยดาดฟ้าอาคารมองเห็นวิวของไร่ได้ 360 องศา สามารถชมวิวธรรมชาติรอบๆ ด้านในเป็นคาเฟ่ และร้านชาคุณภาพ ส่วนลานจอดรถ ซ่อนตัวอยู่ใต้เนินเขา 
The Commons

สาขา Commercial-Shopping Center ตกเป็นของ The Commons ทองหล่อ สถาปนิกจากบริษัท Department of Architecture ดีไซน์อาคารปูนเปลือยสไตล์ลอฟต์แบบเปิดโล่ง ให้พื้นที่เชื่อมถึงกันด้วยการไล่ระดับของชั้นต่างๆ ตั้งแต่โซน The Ground มีที่นั่งไล่ระดับไปจนถึงชั้น 3 และ 4 
The Naka Phuket

โครงสร้างสถาปัตยกรรมที่เท่และท้าท้ายธรรมชาติ ยื่นออกไปสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ราวกับลอยบนอากาศ รายล้อมไปด้วยต้นไม้หลากหลายที่ให้ความร่มรื่น ของ  The Naka Phuket จังหวัดภูเก็ตเป็นผู้ชนะเลิศในตำแหน่ง Best Building of the Year จากเวที ARCASIA 2015 ออกแบบโดยสถาปนิกดวงฤทธิ์ บุนนาค จาก DBALP
Baan Huay Sarn Yaw, Post Disaster School
สถาปัตยกรรมเพื่อช่วยเหลือชุมชน โรงเรียนบ้านห้วยส้านยาว อำเภอ แม่สรวย เชียงราย ออกแบบโดย Vin Varavarn Architects  คว้ารางวัล Highly commended award จาก The World Architecture Festival ปี 2016  ด้วยความโดดเด่นของอาคารทั้งหลังใช้เหล็กเป็นสิ่งก่อสร้างหลัก ออกแบบเป็นรูปทรง 5 เหลี่ยม หลังคาหน้าจั่วโปร่งใส ปิดทับด้วยไม้ไผ่เพื่อลดความร้อนและลดแสงแดดให้พอดีกับความต้องการในห้องเรียน มีใต้ถุนยกสูงเพื่อเป็นลานกิจกรรมให้เด็กๆโครงสร้างเน้นความเรียบง่าย แข็งแรง ทนทาน สำหรับรองรับแรงสั่นไหวของแผ่นดินไหวที่เคยสร้างความเสียหายให้แก่โรงเรียนกว่า 73 โรงเรียนในเชียงรายเมื่อปี 2014

Setthasiri Ratchaphruek-Charan

แม้ว่าจะเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ แต่ก็สามารถคว้ารางวัลด้านการออกแบบเวทีใหญ่มาครองได้  Club House ของโครงการ Setthasiri Ratchaphruek-Charan จากแสนสิริ ได้รับรางวัล Asia Pacific Property Awards 2016-2017 ในสาขา Architecture ด้านสถาปัตยกรรมการบริการพื้นที่สาธารณะยอดเยี่ยม (Best Public Service Architecture Thailand) ผู้ออกแบบตั้งใจให้อาคารคลับเฮาส์แห่งนี้เป็นเป็นสถาปัตยกรรมไทยร่วมสมัยที่คำนึงถึงการอยู่กับธรรมชาติและการประหยัดพลังงาน

  SUMMARY

 

  • รางวัลทางสถาปัตยกรรมระดับโลกที่สถาปนิกไทยได้ เป็นเครื่องการันตีว่าสถาปนิกนั้นมีความสามารถในระดับสากล 

  • แม้จะไม่ใช่ตัวชี้วัดความสำเร็จของงานออกแบบทั้งหมด แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ารางวัลนั้นมีความสำคัญกับการทำธุรกิจออกแบบสถาปัตยกรรมไม่มากก็น้อย

  • บริษัทอสังหาริมทรัพย์ในยุคปัจจุบัน ให้ความสำคัญกับการออกแบบมากขึ้น รางวัลด้านการออกแบบช่วยส่งเสริมให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ที่ดี​Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
0 0