Creative Thailand

'เทศกาลฟรีฟอร์ม' เปลี่ยนโรงเรียนร้างให้เป็นสนามศิลปะ

เทศกาลฟรีฟอร์ม 2017 เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพ หรือ Bangkok Design Festival หนึ่งเดือนที่จะแปลงห้องเรียนเก่ากลางเมืองให้เป็นพื้นที่ทดลองการใช้เวลาร่วมกันของคนเมือง การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างสาขาอาชีพ  แลกเปลี่ยนทัศนคติระหว่างวัย เจอกันทุกสุดสัปดาห์ ตั้งแต่ 10 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2017 ที่ Acmen เอกมัย

 

'อู๋' อินทีเรียร์ดีไซนเนอร์ หนึ่งของผู้ร่วมปลุกปั้นเทศกาลฟรีฟอร์ม ตั้งใจว่าจะออกแบบงานให้ดึงความเป็นเด็กในตัวผู้ใหญ่ออกมา กะว่าจุดร่วมที่เกิดขึ้นตลอดหนึ่งเดือนน่าจะทำให้ทีม Freeform และ Freeform’s Friend ได้อะไรกลับไปในการทำงานในอนาคต หรือ ถ้าไม่ได้อะไรไปเลย มาสนุกด้วยกันก็ยังดี

 

แนวคิดของการจัดงานเขาต้องการให้คนมาร่วมงานรู้สึกสบายๆ "ไม่เก๊ก ไม่เกร็ง" และ "celebrate mistake" จนบอกให้ใช้เป็น Hashtag บอลล์และทีม The Embassy of Design territory หนึ่งในหัวหน้ากลุ่มฟรีฟอร์มเล่าว่า "สมัยตอนเด็กๆ ถ้าอยากกินกุ้ง พ่อก็เดินไปหัวบันไดท่าน้ำ จุ่มมือลงไปจับกุ้ง แป๊ปเดียวก็ได้กุ้งขึ้นมาให้กิน เคยเล่าให้เด็กสมัยนี้ฟังก็จะไม่มีใครเชื่อ”  งานนี้ยังจับมือกับ Anadna มากับโปรเจคท์ We Culture มาสร้างบ้านสร้างเมืองในโรงเรียนเก่ากลางเมืองให้มาเล่น มาสนุก มาทดลองกันในงานนี้

 

ประธาน ธีระธาดา ประธานการจัดงาน BDF พูดถึงโรงเรียนเก่าแห่งนี้ว่า "น่าจะเลอะเทอะจนสนุกในแบบของมัน" เลยจับให้ Freeform Festival เป็นหนึ่งใน pocket หลักของ Bangkok Design Festival 2017 ที่ทุกปีจะรวมงานออกแบบของคนเก่งๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ  คนที่มานี่มีแต่พวกเรากับน้องๆ รุ่นเล็กๆ ไม่ค่อยมีใครรู้จักหรอก พประธานตอบว่า “เนี่ยแหละ สิ่งที่ทุกคนเค้าต้องการคืองานใหม่ๆ”


บรรยากาศงาน Freeform ที่ผ่านมาเต็มไปด้วยความสนุกสนานอย่างเป็นกันเอง งานนี้มีเพื่อนฝูงในแวดวงครีเอทีฟและดีไซน์มาร่วมแจมกันเพียบ ใครพลาดต้องรอลุ้นว่าปีหน้าเหล่า Freeform จะจัดอีกไหม จัดที่ไหนและเมื่อไรห่  สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/freeformformfree

Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
Creative Thailand
0 0