Creative Thailand

บทความ

นักออกแบบ นักคิด และผู้ประกอบการ ในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทย

Art - Kamuilim คามุย ลิม ผู้ที่เรียกตัวเองว่า ‘คนสร้างภาพ’ กับแรงบันดาลใจอันเรียบง่าย ทว่ายิ่งใหญ่

การใช้ชีวิตบนโลกที่มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ ‘ธรรมชาติ’ จึงกลายเป็นสิ่งที่น่าปรารถนากว่าที่เคย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผลงานของคามุย ลิมที่โดดเด่นด้วยสิงสาราสัตว์และแมกไม้นานาพรรณจึงโดดเด่นเตะตากว่าใคร ยิ่งได้มาวางจัดแสดงอยู่ท่ามกลางห้างสรรพสินค้าดิ เอ็มโพเรียมด้วยแล้ว ป็อปอัพสโตร์ของ Kamuilim Fine Arts & Decor ดูไม่ต่างกับโอเอซิสที่เต็มไปด้วยชีวิตและสีสัน

CREATIVE DISTRICT ทั้งหมด

ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนให้ความสนใจกับงานสร้างสรรค์มากขึ้น เราพบเห็นงานกราฟฟิกสวยๆ ได้ทั่วไปตามท้องถนน อีเว้นท์งานออกแบบสร้างสรรค์ที่ผุดขึ้นทุกอาทิตย์ และหนึ่งในงานเหล่านั้นก็คือ Hotel Art Fair ที่เนรมิตโรงแรมย่านทองหล่อให้กลายเป็นที่รวบรวมแกลลอรี่และศิลปินทั้งชาวไทยและต่างประเทศไว้ด้วยกัน แต่ละห้องเปิดให้แต่ละแกลลอรี่ได้เข้าจับจองแสดงผลงานของศิลปินของตนเองให้บรรยากาศที่ดูเข้าถึงง่าย สามารถพูดคุยกับเจ้าของผลงานหรือเจ้าของแกลลอรี่ได้อย่างสะดวกสบาย เรามีโอกาสได้พูดคุยกับผู้จัดงาน คุณแต๊บ วรทิตย์ เครือวาณิชกิจ เจ้าของบริษัทกราฟฟิกดีไซน์ Farmgroup ถามถึงจุดเริ่มต้นของงานนี้ก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อสี่ปีที่แล้วเพราะงานในครั้งนี้จัดมาเป็นครั้งที่สี่แล้ว

เมื่อต้นทุนทางกายภาพ และแรงงานเริ่มลดน้อยถอยลง ต้นทุนทางปัญญา ทักษะ วัฒนธรรม และองค์ความรู้จึงถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับโลกที่เรียกว่า เศรษฐกิจเชิงความคิดสร้างสรรค์ (Creative Economy) ซึ่งจากการสำรวจของ European Commission Study พบว่าในสหภาพยุโรปเองนั้นมีการขยายตัวของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในปี พ.ศ. 2547 อยู่ที่ร้อยละ 12 สามารถจ้างงานได้มากถึง 4.7 ล้านคน ในขณะที่อเมริกาเองนั้น สปอตไลท์ได้ส่องลงมาที่การเติบโตของอุตสาหกรรมลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่มีมูลค่าสูงถึง 1,388 พันล้านเหรียญ คิดเป็นร้อยละ 11.12 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ และมีการจ้างงานมากถึง 40 ล้านคน หรือร้อยละ 30 ของการจ้างงานทั้งหมดในอเมริกาเลยทีเดียว

CREATIVE PRODUCTS ทั้งหมด

แบบตัวอักษร หรือ Typeface (ไทป์เฟซ) เป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบกราฟิก แต่บางครั้งเรา 'มอง' ไม่เห็น ทั้งๆ ที่เราอ่าน 'ตัวอักษร' มากกว่าการดูกราฟิกอื่นๆ เสียอีก ไทป์เฟซ หรือ ฟอนต์ (Font - รูปแบบหนึ่งของแบบตัวอักษร คำที่คนไทยเรียกติดปาก) เป็นตัวกลางที่ช่วยสื่อถึงอารมณ์ ความรู้สึก และลีลาของเรื่องราวได้ ทั้งนี้การเลือกใช้งานนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของเนื้อหา และผู้รับสาร การออกแบบ Typeface ภาษาไทยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เนื่องจากอักขระในภาษาไทยมีความซับซ้อน และระดับความสูงต่ำที่แตกต่างจากภาษาอังกฤษที่เป็นแบบอักษรหลัก อย่างไรก็ดี นักออกแบบฟอนต์ไทย ก็มีความสามารถ และนี่คือ Typeface ภาษาไทยโดยนักออกแบบไทยที่ได้รับรางวัลด้านการออกแบบที่สำคัญที่สุดของไทยอย่างรางวัล DEmark การันตี

CREATIVE MAKER ทั้งหมด

CREATIVE CRAFTSMANSHIP ทั้งหมด

สำหรับคนที่อาจจะยังไม่รู้จัก เราขอบอกว่า T- STYLE หรือ THAILAND STYLE ที่ริเริ่มโดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ โครงการดังกล่าวเน้นการพัฒนาและส่งเสริมสินค้าไทยให้สามารถเจาะตลาดโลกได้มากขึ้น ตามแนวโน้มความเปลี่ยนไปของตลาด โดยเฉพาะการที่การบริโภคทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับแนวคิดการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือภูมิปัญญาท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น โดยสินค้านวัตกรรมฯ ในโครงการนี้ เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดต่างๆ เช่น ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (ECO) ความเป็นหัตถกรรมไทย (Craft) และความเป็นวัฒนธรรม (Culture) และแบ่งเป็น 4 กิจกรรมหลักภายได้โครงการ ได้แก่

บทความยอดนิยม

บทความล่าสุด